11 Cách xử lý nước sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc dân số ngày càng tăng lên khiến nước bị ô nhiễm, ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 11 cách xử lý nước sinh hoạt phổ biến, đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe

1. Hiện thực nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Nước là tài nguyên vô cùng quan trọng và quý giá, được sử dụng trong mọi mặt của đời sống xã hội như sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dân dụng, giải trí và môi trường.

Tuy nhiên, trên trái đất của chúng ta có tới 97% là nước biển và chỉ có 3% là nước ngọt. Cùng với sự tăng lên không ngừng của dân số thế giới, lượng nước ngọt hiện nay ngày càng cạn kiệt và có thể sẽ khan hiếm trong tương lai. Vậy nên công nghệ nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của con người là vấn đề ngày càng được quan tâm và coi trọng.

iện nay, nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của con người được sản xuất từ 2 nguồn nước chính là nước mặt và nước ngầm. Trong đó, nước mặt là nước được lấy từ các nguồn tự nhiên như: sông ngòi, ao hồ,… Còn nước ngầm (hay còn được gọi là nước dưới đất) là nước được lấy từ các mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất, được tích trữ trong các lớp đất đá trầm tích,…

Nước mặt và nước ngầm có chứa thành phần gồm nhiều hoạt chất khác nhau. Vậy nên trước khi sử dụng, hai loại nước này cần được xử lý bằng công nghệ lắng – lọc và khử trùng.

2. 11 phương pháp xử lý nước sinh hoạt

Để đảm bảo nguồn nước đang sử dụng an toàn đối với sức khỏe, bạn cần biết 11 phương pháp xử lý nước sinh hoạt sau.

2.1 Sử dụng phèn chua

                                                                                                                                       Cách thức đơn giản từ thời ông bà ngày xưa

Đây là phương pháp truyền thống được biết đến từ đầu thế kỷ 21 và khá hiệu quả trong việc xử lý nước sinh hoạt. Bạn cần nắm được phương pháp và liều lượng phèn phù hợp để tránh tình trạng nhiễm phèn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng nước.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là phèn chua tác dụng với phốt pho trong nước gây ra hiện tượng kết tủa; loại bỏ hết phần kết tủa đi và đưa nước sạch qua 1 bể khác là đã có được nguồn nước khá an toàn để sinh hoạt hàng ngày.

Cách thực hiện, lưu ý đảm bảo đúng lượng phèn chua cần dùng:

 • Bước 1: Cho khoảng 1 gram bột phèn vào 1 – 2 lít nước và khuấy đều cho phèn tan hết. Tùy vào mức độ bẩn của nước sông mà bạn có thể tăng hoặc giảm khối lượng phèn.
 • Bước 2: Đổ dung dịch trên vào khoảng 25 lít nước sông.
 • Bước 3: Khuấy đều nước trong khoảng 1 – 3 phút và để nguyên.
 • Bước 4: Sau 30 phút khi thấy nước đã kết tủa và lắng lại. Bạn gạn phần nước trong ra và đưa vào một bể nước riêng.
 • Bước 5: Vệ sinh ngay bể nước có chứa kết tủa để sử dụng cho những lần sau. Nếu để lâu các kết tủa sẽ dính chặt vào bể, khó rửa sạch.

2.2 Sử dụng than hoạt tính

                                                                                                                     Than hoạt tính có công dụng lọc nước rất hiệu quả!

Nước được lấy lên từ lòng đất nên không tránh khỏi chứa các loại cặn bẩn, ký sinh trùng, nước nhiễm phèn, nhiễm đá vôi, các loại nước nhiễm styrene,… Để loại bỏ những thành phần có hại này, bạn có thể sử dụng than hoạt tính.

Than hoạt tính có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta bởi chúng được ứng dụng rất nhiều trong hầu hết các máy lọc nước cũng như các phương pháp lọc nước truyền thống. Than hoạt tính có tác dụng loại bỏ cặn bẩn, các kim loại nặng có trong nước,…

Tuy nhiên, cách xử lý nước sông suối bằng than hoạt tính chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị ô nhiễm nhẹ. Còn đối với những nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì than hoạt tính vẫn chưa đủ để đảm bảo được nguồn nước sạch mà còn cần phải  kết hợp với các vật liệu lọc khác.

                                               Nước sạch có thật sự “sạch”, QUÁ KINH HÃI với những hình ảnh thực tế đằng sau

2.3 Xây dựng bể lọc nước đơn giản

Xây dựng bể lọc nước đơn giản là phương pháp tốn công sức và thời gian nhưng đảm bảo an toàn hơn rất nhiều so với phèn chua và than hoạt tính. Bên cạnh đó, lượng nước sạch thu được khá nhiều, đảm bảo cho việc sinh hoạt của gia đình.

Việc xây dựng bể lọc nước đơn giản cũng tương tự như cách xây hệ thống lọc nước giếng khoan. Những nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm: Ống dẫn nước, giàn mưa, đá sỏi, cát nhỏ, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát mịn,…

Cách làm bể lọc nước cơ bản gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Xây bể lọc. Bể lọc nước nên xây hoặc cũng có thể sử dụng các thùng nhựa, thùng phi to.
 • Bước 2: Đổ một lớp cát mịn ở phần đáy bể (đây là lớp dày nhất trong hệ thống bể)
 • Bước 3: Đặt ống lọc nước nối liền với van xả nước ở dưới đáy bể lọc (nên để ở giữa lớp cát mịn).
 • Bước 4: Sắp xếp các vật liệu lọc nước theo thứ tự từ dưới lên theo thứ tự như sau: Cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh, đá sỏi,…
 • Bước 5: Cho nước sạch hoặc nước sông vào theo giàn mưa và lọc trong vài giờ để làm sạch các vật liệu lọc nước. Ngày hôm sau thì bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng lọc nước bằng bể lọc nước đơn giản:

– Không nên uống trực tiếp nước sau lọc mà phải đun sôi kỹ trước khi sử dụng để loại bỏ vi rút, vi khuẩn có trong nước.

– Phương pháp này tiêu tốn nhiều thời gian và công sức thực hiện; đồng thời việc vệ sinh bể định kỳ cũng khá khó khăn.

2.4 Lắp đặt bộ lọc nước Nano

Bộ lọc nước Nano là phương pháp xử lý nước được rất nhiều gia đình Việt áp dụng hiện nay. Với công nghệ lọc nước Nano, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước sinh hoạt hàng ngày.

Hệ thống này có thể lọc được các loại vi khuẩn, bụi bẩn có kích thước nhỏ nhất. Ví dụ như: các loại vi khuẩn E.coli, Campylobacter, Shigella,… sinh vật đơn bào và vi rút đường ruột, vi rút viêm gan,…

Máy lọc nước nano Geyser Ultra Bio 431 – New là được nghiên cứu và sản xuất bởi Liên Bang Nga và được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. So với các phiên bản trước, máy lọc nước Geyser Ultra Bio 431 – New  có khả năng xử lý vượt trội hơn hẳn góp phần mang đến một nguồn nước còn khoáng cho người tiêu dùng.

Một đặc điểm nổi bật nữa của máy lọc nước nano Geyser Ultra Bio 431 – New đó là không sử dụng điện trong quá trình hoạt động nên vừa đảm bảo an toàn lại cực kỳ tiết kiệm điện. Mặt khác, máy cũng không xả thải nên rất tiết kiệm nước, thân thiện với môi trường

 

2.5 Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO)

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ; được ra đời từ khá lâu tại Hoa Kỳ, vào những năm 60 của thế kỷ trước. Với nhiều ưu điểm nổi bật, công nghệ này đã nhanh chóng dẫn đầu trong lĩnh vực lọc nước, xử lý nước.

Hiện nay, công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (RO) được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất nước tinh khiết. Cấu tạo của hệ thống này gồm: màng RO với các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet. Nước sẽ được bơm qua máy bơm, dưới sức ép của máy đi qua màng lọc, giữ lại các chất cặn bã, chất độc hại và chỉ cho các phân tử nước đi qua, và tạo ra nguồn nước tinh khiết.

                                                                                                             Máy lọc nước Alatca sử dụng công nghệ RO tiên tiến

Ưu điểm của hệ thống lọc RO chính là có khả năng loại bỏ được cả chất hữu cơ (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) có kích thước nhỏ nhất. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước thu được sau cùng.

Theo các nghiên cứu hiện nay, máy lọc nước RO được đánh giá là có thể loại bỏ đến 99% vi khuẩn, virus gây hại có trong nước thường. Loại bỏ được các tạp chất và kim loại nặng, đảm bảo nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết. Đó là lý do sản phẩm này đang được tin tưởng lựa chọn sử dụng trong các gia đình hiện nay.
Sơ đồ máy lọc nước RO

2.6 Khử trùng nước bằng nhiệt

Đây là phương pháp phổ biến, dễ thực hiện nhất và hiệu quả đạt được khá cao. Bạn chỉ cần đun sôi nước ở 100 độ, sau đó, để nước tiếp tục sôi trong vòng 15 phút nữa; như vậy rất nhiều loại vi khuẩn, các nha bào, trứng giun,…  sẽ bị tiêu diệt.

2.7 Sử dụng hóa chất để khử trùng

Đây là phương sử dụng các loại hóa chất để loại bỏ cặn bã, vi khuẩn có trong nước. Những loại hóa chất được sử dụng để khử trùng nước là các hóa chất chứa Clo như Cloramin B (dạng bột) hoặc T (dạng viên 0,25g/viên); Hypoclorit canxi. Lưu ý quan trọng, nước sau khi khử trùng phải có nồng độ Clo dư là 0,3-0,5mg/L; nếu vượt quá nồng độ này, nước sẽ không thể sử dụng được.

Cách khử trùng nước bằng viên Cloramin B hoặc T:

 • Cho một viên Cloramin B hoặc T (0,25g/viên) vào nước để khử khuẩn khoảng 25 lít nước.
 • Nước sau khi đã khử trùng, bạn cho vào trong bình chứa sạch và đậy nắp kín để đảm bảo nước không bị tái nhiễm khuẩn.

2.8 Chưng cất nước

Phương pháp chưng cất không chỉ được áp dụng để làm sạch nguồn nước sinh hoạt mà còn được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp như công nghiệp thực phẩm, sinh học và hóa chất.

Mặc dù phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không tránh khỏi một số nhược điểm, như tốn diện tích không gian lớn, có thể tồn tại chất có hại trong quá trình chưng cất.

Một số công dụng tuyệt vời của phương pháp chưng cất nước gồm:

 • Loại bỏ sinh vật đơn bào, vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe.
 • Loại bỏ những chất hoá học như asen, bari, nitrat, sulfat, chì, crom,…

2.9 Sử dụng tia cực tím

Tương tự phương pháp trên, sử dụng tia cực tím giúp chúng ta loại bỏ các chất có hại, virus, vi khuẩn, sinh vật đơn bào.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này có nhược điểm là khả năng loại bỏ hóa chất còn kém.

2.10 Khử độc bằng vi khuẩn

Đây là phương pháp khá mới mẻ được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Robert Gordon Scotland. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 chủng vi khuẩn khác nhau có khả năng vô hiệu hóa các độc tố microcystins. Hiện nay, phương pháp này rất được mong đợi bởi sự đơn giản, hiệu quả mà an toàn.

2.11 Làm mềm nước cứng

Làm mềm nước là phương pháp lọc nước khá hiệu quả. Phương pháp này sử dụng công nghệ trao đổi ion để loại bỏ hóa chất, giảm lượng độ cứng (canxi, magie) trong nước.

Khi sử dụng phương pháp làm mềm nước cứng, các hóa chất gồm: sắt và mangan, kim loại nặng, một số chất phóng xạ, nitrat, asen, crom, selen và sulfat sẽ được loại bỏ triệt để.

Nhược điểm của phương pháp làm mềm nước cứng là không chống lại động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virus nên nếu sử dụng phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác.

Trên đây là 11 cách xử lý nước sinh hoạt phổ biến hiện nay. Với việc phân tích từng phương pháp cụ thể, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp lọc nước phù hợp nhất cho gia đình mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước sử dụng các công nghệ như RO, Nano để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lọc nước cho gia đình mình, bạn hãy liên hệ với Alatca  để được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia nước hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *